• VỀ CẦN THƠ THƯỞNG THỨC ĐẶC SẢN MÍT RUỘT ĐỎ

  Được thiên nhiên ưu đãi, lắm trái ngọt cây lành, cá tôm phong phú..., vì vậy rất nhiều người trong chúng ta mong ước một ngày được đến Cần Thơ, du ngoạn cảnh sơn nước hữu tình của Miền Tây sông nước.

  “Cần Thơ gạo trắng nước trong
  Ai đi đến đó, lòng không muốn về”


  Được thiên nhiên ưu đãi, lắm trái ngọt cây lành, cá tôm phong phú..., vì vậy rất nhiều người trong chúng ta mong ước một ngày được đến Cần Thơ, du ngoạn cảnh sơn nước hữu tình của Miền Tây sông nước.

  Cần Thơ gạo trắng nước trong

  Cần Thơ gạo trắng nước trong


  Cần Thơ hôm nay mang trong mình nét duyên thầm kín đáo của tà áo bà ba làm tôn thêm vẻ duyên dáng của các thiếu nữ vùng châu thổ cùng chút điệu đà của một thành phố đang chuyển mình trong tiến trình đô thị hoá... Thiếu nữ Cần Thơ có nét dịu dàng duyên giáng đã khuyến bao chàng  trai đến mà “lòng chẳng muốn về”. Nơi đây được  thiên nhiên ưu đãi với rất nhiều đặc sản trái cây, gạo, tôm, cua, cá...trong đó, đặc biệt phải kể đến đó là mít ruột đỏ, một loại mít mới xuất hiện ở Việt Nam gần đây.

  Mít ruột đỏ được trồng đầu tiên ở Cần Thơ

  Mít ruột đỏ được trồng đầu tiên tại Cần Thơ


  Về tới phường Long Tuyền, quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ, đi đâu cũng nghe người dân kháo nhau về giống mít này, và nếu may mắn bạn sẽ được thưởng thức đặc sản mít ruột đỏ. Ông Võ Văn Mau, còn gọi là bác Tư Mau được coi là người đầu tiên trồng giống mít này tại Việt Nam. Cái duyên ông đến với mít ruột đỏ cũng thật tình cờ và chính cái duyên này đã làm thay đổi cuộc sống của ông và gia đình. Năm 2000 được một người bạn từ Malaysia về nước ghé thăm và tặng cho ông giống cây mít ruột đỏ, nghe lời bạn ông đem trồng, nhưng cũng không hy vọng gì nhiều. Sau thời gian ngắn (khoảng 16 tháng) ông đã thu hoạch được những trái đầu tiên. Ông tâm sự rằng, khi bổ mít ra, ông thực sự bất ngờ khi nhìn thấy hàng trăm múi mít màu cam đậm rất khác lạ, mùi thơm, điều này làm ông không khỏi bất ngờ. Khi ăn, ông cảm nhận được múi mít ngọt thanh, dầy và dai, để càng lâu, mít chuyển màu đậm hơn, ngọt hơn nhưng múi mít sẽ mềm hơn.

  Mít ruột đỏ dã giúp ông Tư Mau đổi đời

  Mít ruột đỏ dã giúp ông Tư Mau đổi đời

  Mít ruột đỏ chuyển màu đậm hơn khi chín

  Mít ruột đỏ chuyển màu đậm hơn khi chín


  Hiện nay ông Mau trồng khoảng 200 gốc mít ruột đỏ trên diện tích 2.500m2. Trọng lượng trái từ 7 đến 15kg. Bình quân thu hoạch mỗi cây được 160 đến 200kg trái/năm. Giá bán từ 30 đến 40.000đ/kg. Có thể nói rằng, cây mít ruột đỏ đã làm thay đổi cuộc đời ông. Với màu đỏ lạ mắt, giá trị dinh dưỡng và giá trị kinh tế cao mà mít ruột đỏ ngày một được ưa chuộng và trồng ở nhiều nơi như Quảng Nam, Ninh Thuận... Tuy nhiên, có thể nói với thổ cư đặc trưng, được bồi đắp bởi dòng sông Cửu Long, mít ruột đỏ được trồng tại Cần Thơ vẫn cho vị khác lạ và hấp dẫn hơn cả.

  Bạn có thể khảo thêm thông tin về mít ruột đỏ Cần Thơ tại đây.

  FruitVietnam

  Ngày đăng: 07-05-2013 5,264 lượt xem

Bình luận (3)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
 • Nguyễn ngọc hà (27-02-2016) Trả lời
  Mình muốn mua buôn về quảng ninh thì ntn ạ?
 • Thu Thảo (18-05-2013) Trả lời
  ôi sướng nhỉ, ước chi nhà mình cũng ở miền Tây nhỉ, tha hồ ăn trái cây, ăn mít ruột đỏ
 • Tường Vy (18-05-2013) Trả lời
  tự hào về miền quê của mình quá đi, Cần Thơ ơi