• Lợi ích tuyệt vời từ 4 phần của trái chôm chôm

  Cùi chôm chôm rất giàu vitamin C, đồng, mangan, các nguyên tố khoáng vi lượng như kali, calcium, sắt... Chôm chôm cũng giàu protein, chất béo tốt, phospho... Lá, rễ, thân, vỏ, hạt của cây chôm chôm được ứng dụng nhiều trong công nghiệp, trong đó có dược phẩm

  Chôm chôm là loại quả làm “mê mẩn” rất nhiều người đặc biệt là các chị em mỗi khi mùa hè tới. Bởi lẽ ăn chôm chôm vừa ngon, giòn, ngọt mà lại không bị ngán. Vậy nhưng rất ít người trong chúng ta chưa biết đến những lợi ích tuyệt vời từ trái chôm chôm.

              1. Quả chôm chôm xanh và vỏ: có tác dụng như thuốc tẩy giun, làm giảm tiêu chảy, bệnh lỵ và trợ tiêu hóa, liều dùng 20-40g dạng thuốc sắc. Ở Malaysia chôm chôm còn được dùng như một vị thuốc. Vỏ khô của trái được bán trong các cửa hàng thuốc địa phương. Nước sắc từ cây này dùng trị bệnh tưa miệng ở trẻ em.

  chôm chôm xanh rất tốt cho hệ thống tiêu hóa

  chôm chôm xanh rất tốt cho hệ thống tiêu hóa

   

              2. Cùi: Trong cùi chôm chôm chín có nhiều loại đường dễ hấp thụ, các vitamin và muối khoáng, đặc biệt là nhiều vitamin C, canxi và phốt-pho. Trong 100 gr cùi chôm chôm có đến 38,6 mg vitamin C, 30 mg phốt-pho, 22 mg canxi, do đó chỉ cần ăn mấy quả là đủ nhu cầu về vitamin C hằng ngày của cơ thể.

  Vitamin C trong chôm chôm rất cao nên khi ăn có tác dụng tăng cường mô, củng cố hệ miễn dịch và làm giảm cholesterol “xấu” (LDL cholesterol), có tác dụng phòng ngừa bệnh tim mạch, chống mệt mỏi, giảm đau, bệnh về nướu. Thịt chôm chôm chứa rất nhiều chất xơ giúp cơ thể dễ dàng loại bỏ chất thải, ngăn ngừa viêm ruột thừa, sỏi thận, trĩ và ung thư ruột già.

  Cùi chôm chôm chứa rất nhiều vitamin C rất có lợi cho sức khỏe

  Cùi chôm chôm chứa rất nhiều vitamin C rất có lợi cho sức khỏe

   

  Bên cạnh đó, cùi chôm chôm còn được chị em dùng như một loại mỹ phẩm. Lấy cùi chôm chôm chín nghiền nát thành bột nhão, đắp lên mặt ít phút làm mặt nạ dưỡng da, rất tốt và lành.

             3.Hạt: Riêng hạt trái chôm chôm có chứa dầu béo tương tự như dầu béo trong ca-cao. Khi bạn gia nhiệt hạt, lượng dầu này tỏa mùi thơm dễ chịu, có thể dùng làm xà phòng và đèn cầy.

  Hạt, lá, rễ, thân, vỏ chôm chôm được dùng nhiều trong ngành công nghiệp dược phẩm

  Hạt, lá, rễ, thân, vỏ chôm chôm được dùng nhiều trong ngành công nghiệp dược phẩm

   

             4. Lá: Bạn có thể giã nhỏ lá chôm chôm đắp lên hai bên thái dương sẽ giúp làm dịu cơn nhức đầu.

  Tóm lại, cùi chôm chôm rất giàu vitamin C, đồng, mangan, các nguyên tố khoáng vi lượng như kali, calcium, sắt... Chôm chôm cũng giàu protein, chất béo tốt, phospho... Lá, rễ, thân, vỏ, hạt của cây chôm chôm được ứng dụng nhiều trong công nghiệp, trong đó có dược phẩm. Ở Malaysia chôm chôm còn được dùng như một vị thuốc. Vỏ khô của trái được bán trong các cửa hàng thuốc địa phương. Nước sắc từ cây này dùng trị bệnh tưa miệng ở trẻ em. Còn nước sắc từ rễ cây được dùng để hạ nhiệt, giảm sốt. Ở Việt Nam hiện nay, chôm chôm ngày càng được quan tâm đầu tư nghiên cứu và phát triển ở các vùng như Đồng Nai, Bình Dương, Bến Tre, Vĩnh Long...Bạn sẽ gặp các loại chôm chôm được trồng phổ biến ở Việt Nam như chôm chôm Java, chôm chôm nhãn, chôm chôm Thái... Bạn có thể tham khảo thêm về chôm chôm và các loại trái cây ở Việt Nam tại đây.

  Chôm chôm được trồng nhiều tại khu vực miền Nam, Việt Nam

  Chôm chôm được trồng nhiều tại khu vực miền Nam, Việt Nam

  FruitVietnam

   

  Ngày đăng: 25-05-2013 42,182 lượt xem

Bình luận (2)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
 • Thanh Liễu (24-05-2013) Trả lời
  Em mê đúng món rùi kaka
 • JerryNguyen (24-05-2013) Trả lời
  Thanks FruitVietnam. Không ngờ chôm chôm lại có nhiều công dụng vậy hii.